Phân xưởng 1: Ấp 5, xã Thạnh Phú, Vĩnh Cửu, Đồng Nai     Phân xưởng 2: Ấp 2, xã An Viễn, Trảng Bom, Đồng Nai    Văn Phòng : 62 Gia Phú, Phường 13, Quận 5, TP.HCM

Chất hữu cơ là gì?

Chất hữu cơ là một hổn hợp xác bã động, thực vật đã phân huỷ thành những hạt xốp chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng (mùn).
Trong đất trồng trọt bao giờ cũng có môt hàm lượng chất hữu cơ nhất định. Đất mới khai phá tỉ lệ này khá cao và giảm dần theo thời gian và thời vụ canh tác.
Theo kết quả khảo sát của Bộ NN ở Đức Trọng – Lâm Đồng: lúc mới khai phá, hàm lượng chất hữu cơ là 5,5% sau 4 năm canh tác thì chỉ còn 1,7%.


  • Tại sao nó lại đóng vai trò quan trọng?

Do thói quen chỉ sử dụng phân hóa học -> chỉ cung cấp cho cây 3 loại dưỡng chất là NPK làm cho cây bị thiếu chất. Khi bị thiếu , cây sẽ hút các chất cần thiết trong đất để duy trì hoạt động sống. Cứ như thế, từ vụ này đến vụ khác, cộng với lượng bị trôi rửa do mưa làm cho hàm lượng hữu cơ ngày càng bị cạn kiệt.
Đặc tính của chất hũu cơ là làm cho đất tơi xốp, thoáng khí, hút ẩm là điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển. Khi chất hũu cơ không còn nữa thì đất trở nên chai cứng, hoạt tính của đất mất đi. sự trao đổi chất giữa cây và môi trường thông qua đất bị hạn chế, làm cho sự phát triển của cây bị đình trệ.
Với tình hình thâm canh tăng vụ cũng như tốc độ khai thác đất như hiện nay, có thể nói rằng: Trừ đồng bằng sông Cửu Long, các vùng đất còn lại ở VN ta đều đã cạn kiệt nguồn dinh dưỡng.
Thực chất lượng phù Sa màu mỡ bồi đắp đồng bằng sông Cửu Long và các đồng bằng màu mỡ khác chính là chất hữu cơ.Chất hữu cơ trên bề mặt vùng thượng lưu bị mưa rửa trôi chảy theo các dòng sông về lắng đọng ở vùng đồng bằng.Nguời ta nhận thấy rằng năng suất cây trồng tỉ lệ thuận với hàm luợng chất hữu cơ.

Theo số liệu khảo sát trên cây chè ở Lâm Đồng của Bộ NN và PTNT cho thấy:

* Đất có hàm luợng chất hữu cơ từ 5.8% trở lên cho năng suất 9->10 T/ha.
* Nếu 2->3% thì dưới 5T/ha.
Bà con bồi bùn vào gốc cây thì cây tốt hơn.Một số bà con có điều kiện chăn nuôi, bón phân chuồng,phân xanh cho cây thì có hiệu quả.Thực chất cũng là cung cấp chất hữu cơ cho đất.Tuy nhiên loại phân này số lượng có hạn lại có nhiều nhược điểm nên không được sử dụng rộng rải.

 
Copyright 2008 - DNTN Lưu Ích